Công dụng của việc rơ le tự ngắt máy rửa xe quan trọng thế nào?

Rơ le tự ngắt máy rửa xe đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp thiết bị máy rửa xe có thể hoạt động ổn định và an toàn. Vậy rơ le máy rửa xe là gì? Cách điều chỉnh rơ le áp suất làm sao cho hiệu quả? Nếu bạn cũng có thắc mắc như vậy, bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn. Hãy cùng Tahico đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì?

Rơ le tự ngắt máy rửa xe hay còn được gọi là công tắc áp suất là thiết bị được dùng để điều chỉnh áp suất làm việc của các máy rửa xe khi áp suất thay đổi đột ngột về trạng thái ổn định. Rơ le hoạt động khi áp suất trong máy rửa xe khí quá thấp hoặc quá cao. Khí đó rơ le tự ngắt điện, bảo vệ hoạt động của máy rửa xe.

Cấu tạo của rơ le tự ngắt máy rửa xe

Hiểu một cách đơn giản nhất về rơ le chính là bộ phận để đóng và ngắt mạch điện, bảo vệ và duy trì điều khiển mạch của thiết bị. Rơ le gồm 3 bộ phận chính: nam châm điện, các cuộn dây và tiếp điểm. Các cuộn dây là khối thiết thu, nhận tín hiệu được gửi về sau đó biến chuyển thành đại lượng đủ cho sự vận động của nam châm điện.

cong-dung-cua-ro-le-tu-ngat-may-rua-xe (2)
Cấu tạo của rơ le tự ngắt máy rửa xe

Nam châm điện là bộ phận khối trung gian, tiếp nhận tín hiệu từ các cuộn dây và tiếp tục chuyển biến thành những đại lượng đủ cho sự hoạt động điều khiển của các rơ le tác động vào. Tiếp điểm là khối chấp hành giúp mạch điều khiển phát tín hiệu đi.

Chức năng của rơ le tự ngắt máy rửa xe

Rơ le có vai trò rất quan trọng với máy rửa xe. Máy rửa xe được thiết lập sẵn với mức độ áp lực hoạt động nên khi có sự cố xảy ra áp lực máy rửa xe đột ngột tăng cao nếu không có sự điều chỉnh kịp thời rất dễ phát sinh sự cố. Khi đó, rơ le sẽ có nhiệm vụ tự ngắt điện giúp bảo vệ tốt toàn bộ máy khỏi những sự cố nguy hiểm, cụ thể như sau:

  • Bảo vệ máy khi áp suất quá thấp: Là khi công tắc hoạt động ở áp suất bay hơi và ngắt mạch điện của máy rửa xe áp suất giảm xuống quá mức cho phép, rơ le có nhiệm vụ ngắt điện để bảo vệ và duy trì hoạt động cho máy cũng như toàn hệ thống.
cong-dung-cua-ro-le-tu-ngat-may-rua-xe (1)
Chức năng của rơ le tự ngắt máy rửa xe
  • Khi áp suất cao vượt quá mức cho phép: Là loại công tắc áp suất hoạt động ở áp suất ngưng tụ của môi chất lạnh và ngắt mạch điện khi áp suất vượt mức cho phép để bảo vệ máy nén
  • Kiểm tra hiệu suất dầu máy: Đối với các thiết bị máy rửa xe thì áp suất dầu trong các cacte luôn thay đổi bởi vậy người dùng cần phải trang bị thêm rơ le để có thể kiểm tra hiệu suất dầu nhằm bảo vệ thiết bị và giúp đảm bảo được hiệu quả làm việc.

Một số lưu ý khi điều chỉnh rơ le tự ngắt máy rửa xe

Muốn điều chỉnh rơ le tự ngắt, trước hết mở nắp rơ le ra, thực hiện tiến hành vặn Relay theo chiều kim đồng hồ là cách tăng áp suất khí và vặn ngược chiều kim đồng hồ khi muốn giảm áp suất của máy nén không khí. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện điều chỉnh thì người dùng cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

  • Điều chỉnh rơ le áp suất phải phù hợp với công suất của máy rửa xe.
  • Phải đảm bảo độ chênh áp suất của Relay được tính bằng: áp suất ngắt tải – áp suất mở tải. Theo đó, mức chênh phù hợp nhất là từ 0.8-1 bar.
  • Người dùng cần quan tâm đến lượng công suất máy rửa dùng để thực hiện hiệu chỉnh phù hợp nhất; hạn chế lãng phí tiêu tốn điện năng không cần thiết.
cong-dung-cua-ro-le-tu-ngat-may-rua-xe (3)
Một số lưu ý khi điều chỉnh rơ le tự ngắt máy rửa xe

Trên đây là một số những thông tin giải đáp về “ Công dụng của việc rơ le tự ngắt máy rửa xe quan trọng như thế nào?”  mà Tahico muốn chia sẻ đến quý vị, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Tahico qua hotline 0987 694 999 hoặc truy cập website https://tahico.com/ để tham khảo thông tin chi tiết.

Nhận xét bài viết!